|
|
पंचांग Vrittabharati
वार : | तिथी :
नक्षत्र : | राशी : | करण :
योग : | अयनांश :
ऋतू : | आयन :
सूर्योदय : 7:02 ए एम | सूर्यास्त : 6:18 पी एम
हवामान

किमान तापमान : 24.97° से.

कमाल तापमान : 24.99° से.

तापमान विवरण : clear sky

आद्रता : 50 %

वायू वेग : 4.96 मी. प्रतिसेकंद

स्थळ : Mumbai, IN

24.99° से.

हवामानाचा अंदाज

23.58°से. - 26.11°से.

शुक्रवार, 24 जानेवारी टूटे हुए बादल
हवामानाचा अंदाज

23.36°से. - 27.01°से.

शनिवार, 25 जानेवारी साफ आकाश
हवामानाचा अंदाज

24.95°से. - 27.79°से.

रविवार, 26 जानेवारी साफ आकाश
हवामानाचा अंदाज

25.46°से. - 28.06°से.

सोमवार, 27 जानेवारी साफ आकाश
हवामानाचा अंदाज

25.51°से. - 27.86°से.

मंगळवार, 28 जानेवारी कुछ बादल
हवामानाचा अंदाज

25.2°से. - 26.87°से.

बुधवार, 29 जानेवारी कुछ बादल
Home » आंतरराष्ट्रीय, युरोप » या शास्त्रज्ञांना मिळाले रसायनशास्त्रातील नोबेल पारितोषिक

या शास्त्रज्ञांना मिळाले रसायनशास्त्रातील नोबेल पारितोषिक

स्टॉकहोम, (०४ ऑक्टोबर) – मौंगी जी. बावेंडी, लुईस ई. ब्रुस आणि अ‍ॅलेक्सी आय. एकिमोव्ह यांची रसायनशास्त्रातील नोबेल पारितोषिकासाठी निवड झाली आहे. या तिन्ही शास्त्रज्ञांना स्मॉल क्वांटम डॉट्सवरील संशोधनासाठी हा पुरस्कार देण्यात येणार आहे. रॉयल स्वीडिश अ‍ॅकॅडमी ऑफ सायन्सेसचे सरचिटणीस हॅन्स एल्ग्रेन यांनी बुधवारी स्टॉकहोममध्ये पुरस्काराची घोषणा केली. नोबेल पारितोषिकात ११ दशलक्ष स्वीडिश क्रोनर (१ दशलक्ष) रोख पारितोषिक असते. हे पैसे पारितोषिकाचे निर्माते, स्वीडिश शोधक अल्फ्रेड नोबेल, १८९६ मध्ये मरण पावलेल्या मृत्यूपत्रातून आले आहेत.
रसायनशास्त्रातील नोबेल पारितोषिक २०२३ क्वांटम डॉट्सच्या शोध आणि विकासाला पुरस्कृत करते. क्वांटम डॉट्स इतके लहान आहेत की त्यांचा आकार त्यांचे गुणधर्म ठरवतो, असे अकादमीने एका निवेदनात म्हटले आहे. नॅनोटेक्नॉलॉजीचे हे सर्वात लहान घटक आता टेलिव्हिजन आणि एलईडी दिव्यांमध्ये आढळतात, ज्यामधून ही उपकरणे प्रकाश उत्सर्जित करतात. क्वांटम डॉट्समध्ये अनेक आकर्षक आणि असामान्य गुणधर्म आहेत. महत्त्वाचे म्हणजे, त्यांच्या आकारानुसार त्यांचे रंग वेगवेगळे असतात, असे रसायनशास्त्राच्या नोबेल समितीचे अध्यक्ष जोहान अक्विस्ट यांनी सांगितले.

Posted by : | on : 4 Oct 2023
Filed under : आंतरराष्ट्रीय, युरोप
Author Description : .
You can follow any responses to this entry through the RSS 2.0
You can leave a response or trackback to this entry

Related posts

Leave a Reply

Change Language: press Ctrl+g